หินอ่อน (Marble)

หินอ่อน (Marble)

หินอ่อน(Marble) มีมากมายหลายชนิดตามลักษณะของเนื้อหิน ไม่ดูดซับน้ำและไม่เก็บความร้อน เป็นหินที่ดูดซับความเย็น สามารถทำความสะอาดได้ง่ายแต่แข็งแรงน้อยกว่าหินแกรนิต  สีของหินที่พบในประเทศมีหลายสีและลวดลายต่าง ๆกัน ซึ่งใช้กำหนดราคาตามความนิยมของตลาด เช่น สีขาว เทาขาว เทาเข้ม เทาดำ ชมพู เทาเขียว ทั้งที่มีลวดลายและเป็นสีล้วน

หินอ่อนมีลักษณะคล้ายกับหินแกรนิตแต่หินอ่อนจะเกิดรอยขูดขีดได้ง่ายกว่า และมีราคาสูงกว่าหินแกรนิต มีลักษณะดูใสและละเอียด แต่เมื่อโดนกรดจะมีรอยด่างและมีน้ำหนักมาก  หินอ่อนมีทั้งในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ   หินอ่อนในประเทศ ส่วนใหญ่จะพบมากในจังหวัดนครราชสีมาซึ่งเป็นแหล่งที่มีการผลิตมากที่สุด สีสันและความสวยงามจะน้อยกว่าหินอ่อนนำเข้า แต่ราคาถูกกว่ามากพอสมควร   หินอ่อนในประเทศที่นิยมใช้กัน ได้แก่ ดำไทย, เขางอบ, แดงปราจีน, ชมพูพรานกระต่าย, ตาหวาน, ทราเวอร์ทีน, ชมพูทับกวาง, ขาวสระบุรี ส่วนหินอ่อนต่างประเทศมีราคาสูงและการดูแลรักษายากกว่า หินอ่อนนำเข้าที่นิยมใช้  ได้แก่ ครีมมาเฟิล, เขียวอิตาลี, เอ็มเพอราโด้, โกลเด้นดราก้อน

ประโยชน์ใช้สอยของหินอ่อน   ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างและหินประดับ เช่น ปูพื้นอาคาร, ปูผนัง, ทำขั้นบันได, โต๊ะ, และรูปสลักต่างๆ หินอ่อนเหมาะสำหรับกรุผนังห้องน้ำมากกว่าปูพื้นอาคารเพราะดูแลรักษาง่ายกว่า